Buakaw Banchamek

ประวัติของยอดนักมวยไทยฉายาดำดอตคอม บัวขาว บัญชาเมฆ

 

บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ

นักมวยไทย นักมวยสากลในบ้านเรานั้น เมื่อก่อนมีเยอะมาก ไล่เรียงกันอย่างไรก็คงจะไม่หมดง่ายๆ นักมวยยุคนั้นมีทั้งสไตล์การชก และ แชมป์ ถ้วยรางวัล ควบคู่กันจนทำให้พวกเค้ามีชื่อเสียงมาก แต่ยุคนี้ถือว่าน้อยลงไปมาก หนึ่งในนักมวยที่โด่งดังในยุคนี้ก็คือ บัวขาว บัญชาเมฆ ฉายาว่า ดำ ดอตคอม เค้ามีประวัติความเป็นมาอย่างไร น่าสนใจทีเดียว

จุดเริ่มต้นเส้นทางนักมวย

นักมวยไทยหลายคน มีความจำเป็น และจุดเริ่มต้นบนเส้นทางนี้ไม่แตกต่างกันมาก อย่างแรกเลย ความยากจนทำให้พวกเค้าต้องออกหาเงินมาช่วยเหลือครอบครัวด้วยอีกทางหนึ่ง ซึ่งเด็กชายสมบัติ บัญชาเมฆในวัย 8 ขวบก็มีจุดเริ่มต้นแบบเดียวกัน เค้าเริ่มต้นเส้นทางนักมวยจากนักมวยไทยก่อนที่ อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเค้านั่นเอง จากผลงานการต่อสู้บนสังเวียนในครั้งนั้น ได้เปิดทางให้เค้าขึ้นสู่เวทีชกมวยไทยที่สูงขึ้น

จากภูธร สู่กรุงเทพ

นักมวยภูธรอย่างเค้า แม้จะเก่งแค่ไหนแต่ก็ยังไม่ได้รับการยอมรับจากคนทั่วไปอยู่ดี ทำให้เค้าต้องเดินทางอีกครั้งเพื่อพิสูจน์ตัวเอง เด็กชายสมบัติ เข้ากรุงเทพมาเพื่อพิสูจน์ฝีมือตั้งแต่อายุ 15 ปี กับต้นสังกัดค่ายมวย ป.ประมุข แน่นอนว่าช่วงแรกของการต่อยมวยไทยในกรุงเทพไม่ง่ายอย่างที่คิด แต่เค้าก็ทำให้ทุกคนเห็นว่าเค้ามีดี เก่ง แกร่ง พร้อมสู้ทุกคน เค้าได้รับรางวัลการันตีเป็นเข็มขัดแชมป์เป็นจำนวนมาก จากเวทีสยามอ้อมน้อย เวทีลุมพินี

จากไทย สู่ต่างชาติ

ช่วงเวลานั้น ต้องบอกเลยว่า หาคนมาต่อกรกับ บัวขาวได้ยากมากจริง เรียกได้ว่าเก่งจนไร้คู่ต่อกรก็คงจะไม่ผิดนัก คิดดูว่าเคยมีการจัดมวยแบบ 2 รุม 1 (เข้าชกทีละคน) แต่ก็ยังเอาบัวขาวไม่ลง จนทำให้โปรโมเตอร์ต้องส่งบัวขาว ออกไปชกนอกประเทศจึงจะมองหาคู่ชกที่สมน้ำสมเนื้อได้ บัวขาวได้ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขึ้นชกที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในรายการเค-วัน เวิลด์ แม็กซ์เจอกับนักชกต่างชาติอย่าง จอห์น เวย์น พาร์ นักชกชาวออสเตรเลีย ปรากฏว่าบัวขาวเอาชนะจนคว้าแชมป์รายการนี้ได้

โปรโมเตอร์

หลังจากเค้าโลดแล่นอยู่บนสังเวียนทั้งเมืองไทยและต่างประเทศเป็นเวลานาน รวมถึงการมีคดีความฟ้องร้องกันเรื่องลิขสิทธิ์กันวุ่นวายไปหมด แต่ก็จบลงด้วยดี บัวขาว ได้เดินหน้าต่ออีกครั้งในบทบาทใหม่นั่นคือ เจ้าของค่ายมวย เทรนเนอร์ของค่ายตัวเอง ชื่อว่า บัญชาเมฆ ก่อนจะรับหน้าที่เป็นโปรโมเตอร์มวยในอีกบทบาทหนึ่ง นับว่าเป็นนักมวยที่มีพัฒนาการมาไกลมากทั้งฝีไม้ลายมือบนสังเวียนที่หาคู่ต่อสู้ยากมาก หรือ การบริหารจัดการตัวเองสร้างค่ายมวย ก้าวขึ้นเป็นโปรโมเตอร์ แต่อย่างไรก็ตามเราหวังว่า อยากจะเห็นมวยไทยพันธุ์ดุอย่าง บัวขาว ขึ้นชกอีกสักครั้งหนึ่ง

admin Author