Boxing-international

ประวัติและที่มาของกีฬา มวยสากล

มวยสากลดูสนุกได้อรรถรส

มวย จัดว่าเป็นกีฬาสากลอีกชนิดหนึ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก เนื่องจากกีฬาชนิดนี้มันคล้ายกับศิลปะการต่อสู้มากที่สุดวิธีหนึ่ง นั่นทำให้กีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมสูงมากด้วย ทั้งการดูสดขอบเวที หรือ การดูผ่านช่องทางการถ่ายทอดสด แต่มวยสากลกว่าจะมาชกกันให้เราเห็นได้ก็ผ่านการเปลี่ยนแปลงกฎมาเยอะเหมือนกัน มีเรื่องราวน่าสนใจอะไรบ้างเกี่ยวกับมวย

มวยในยุคโบราณ

กว่าจะมาเป็นมวยสากลชกกันได้ในปัจจุบันนี้ ต้องบอกว่า มวยในยุคโบราณก่อนหน้านี้เป็นกีฬาที่อันตรายมาก โอลิคปิคยุคโบราณมีการแข่งขันมวยด้วย แต่กฎกติกายังไม่เข้มข้นเท่านั้น จะบอกว่ามวยคงไม่ถูกต้องนัก เรียกว่าเป็นการเอาคนมาต่อสู้กันด้วยมือเปล่าจะดีกว่า ยุคนั้นกฎกติกาก็คือ ไม่มีการจำกัดน้ำหนัก (ใครหนักเท่าไรก็ต่อยได้เลย เล็กใหญ่ไม่สำคัญ) สองไม่มีเครื่องป้องกันตัว เสื้อผ้าไม่ใส่เพื่อป้องกันการซ่อนอาวุธ นอกจากนั้นไม่เพียงแค่ต่อยได้อย่างเดียว ยังสามารถใช้หัว ใช้ปากกัดคู่ต่อสู้ได้ด้วย จนทำให้มวยในตอนนั้นมันเหมือนการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตมากกว่า ดูรุนแรงและป่าเถื่อน

บิดามวยสากล

จากความป่าเถื่อน ตรงนี้แม้จะมีหลายคนชอบ แต่อีกหลายคนก็มองว่ามันรุนแรงเกินไปจนทำให้เกิดการพัฒนากีฬานี้ขึ้นมาใหม่ ซึ่งเราต้องขอขอบพระคุณชายที่ชื่อว่า เจมส์ ฟิกซ์ เค้าเป็นผู้ชนะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าแต่เค้ามองว่ากติกาเหล่านี้โหดร้ายเกินไปจึงต้องมีการร่างกติกาขึ้นมาใหม่ นั่นก็คือ กติกาในการชกมวย ภายหลังเค้าถูกเรียกว่า บิดาแห่งมวยสากล หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็คือ การสร้างนวม ขึ้นมาเพื่อใช้ในการแข่งขันแทนการชกด้วยมือเปล่า

จุดเปลี่ยนเรื่องนวม

แม้จะมีการผลิตนวมออกมาใช้เพื่อปกป้องอันตรายต่อนักชก แต่ไม่น่าเชื่อว่ากลับไม่เป็นที่นิยมมากนัก เชื่อว่าคนดูและฝ่ายจัดต้องการความรุนแรงแบบเดิมมากกว่า นั่นทำให้การชกมวยสากลเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เมื่อ จอห์น แอล ซัลลิแวน นักชกยอดฝีมือเจ้าของรางวัลชนะเลิศการต่อสู้ด้วยมือเปล่า เค้าประกาศว่าจะไม่ยอมขึ้นชกอีกหากไม่ใส่นวม นั่นทำให้เกิดการตื่นตัวเรื่องนวม นักชกคนอื่นจึงขอเรียกร้องสิทธิ์ตรงนี้ จนทำให้การใช้นวมเป็นเรื่องสำคัญ จำเป็นในที่สุด

มวยสากลในไทย

สำหรับมวยสากลในไทยนั้น ตามประวัติน่าสนใจทีเดียว เดิมทีเรามีมวยไทยอยู่แล้ว พอมวยแบบนี้เค้ามาเราจึงเรียกพวกเค้าว่ามวยฝรั่ง เข้ามาไทยตอนช่วงพ.ศ. 2455 ช่วงแรกเข้ามาเผยแพร่ผ่านการต่อยโชว์ และ นำมาเผยแพร่ในโรงเรียนจนมีการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นระดับนักเรียนกันเลยตอนนั้น ต่อมาได้มีการนำมวยสากลมาจัดแข่งขันอย่างจริงจังเพื่อหาผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดจนมาถึงปัจจุบัน

admin Author