E sport, a new sport

อีสปอร์ต กีฬารูปแบบใหม่ที่ต้องใช้มาตรฐานตามหลักสากล

การแข่งขันอีสปอร์ต กลายเป็นหัวข้ออีกอย่างหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจกันมากขึ้น โดยเฉพาะเด็ก วัยรุ่น ไปจนถึงวัยทำงานที่เข้าใจว่าการเล่นเกมถือว่าเป็นการแข่งขันทักษะประเภทหนึ่ง ต้องมีการฝึกฝน สร้างแผนการเล่น ต้องใช้แท็คติค เทคนิคในการเล่นเพื่อเอาชนะฝ่ายตรงข้ามให้ได้ นอกจากนั้นอีสปอร์ตเองหากมองในมุมมองของความเป็นกีฬาต้องใช้มาตรฐานตามหลักสากลด้วย ถามว่าทำไมถึงต้องทำอย่างนั้น

การแข่งขันระดับนานาชาติ

คนที่ไม่ได้ติตามข่าวสารวงการเกม อาจจะไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้การแข่งขันเกมมีทัวร์นาเมนต์ตั้งแต่ระดับพื้นที่ท้องถิ่น ระดับจังหวัด ระดับภูมิภาค ระดับประเทศ จนถึงระดับนานาชาติ เพื่อค้นหาการเป็นที่หนึ่งของโลกก็มีกันแทบทุกปี เมื่อการแข่งขันมีตั้งแต่สเกลเล็กไปจนถึงระดับใหญ่ กฎ กติกาการแข่งขันจึงต้องปรับรูปแบบให้เป็นมาตรฐานสากลอย่างเดียวกัน เพื่อให้ผู้เล่นสามารถพัฒนาตัวเองได้อย่างถูกทาง หากกฎ ระเบียบวิธีการเล่นไม่ปรับให้เป็นสากลในทางเดียวกัน จะทำให้ผู้เล่นเกิดความสับสนได้ง่าย

เข้าใจตรงกันคนเล่นมากขึ้น

กติกา การแข่งขันมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อผู้เล่น หากกฎระเบียบมีความแข็งแรง เข้าใจง่าย ผลที่ตามมาก็คือจะทำให้คนเล่นเข้าใจได้ง่ายมากขึ้น เพิ่มฐานคนเล่นได้มากขึ้นด้วย เหมือนกับกฎกติกาของเกมการละเล่น กีฬาชนิดอื่นนั่นแหละ หากกฎเข้าใจตรงกัน มีรูปแบบเป็นสากล คนก็จะเข้าใจยอมรับ สนใจจนนำไปสู่การเล่นมากขึ้นด้วย เมื่อฐานผู้เล่นมากขึ้นมันจะส่งผลต่อข้อต่อไปด้วย

การผลักดันเข้าสู่การแข่งขัน

ปัจจุบันนี้การแข่งขัน อีสปอร์ต แม้จะได้รับการยอมรับมากขึ้นจากหลายฝ่ายแต่ก็ยังมีอีกหลายฝ่ายยังไม่ยอมรับเท่าไร ยิ่งทัวร์นาเมนต์การแข่งขันระดับสากลอย่าง ซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ โอลิมปิคเกมส์ ก็ยังไม่เปิดรับเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ หากเรามีการปรับกฎ กติกา ให้เป็นรูปแบบชัดเจน เป็นสากลตั้งแต่วิธีการเล่น การจัดการแข่งขัน การให้คะแนน การตัดผู้แพ้ชนะ ฯลฯ ให้เป็นสากลมากขึ้น เมื่อทุกอย่างนิ่งเราสามารถผลักดันอีสปอร์ตเข้าสู่การแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับชาติตามที่ว่ามาได้

เล่นที่ไหนก็ได้

ถามว่า กีฬาระดับโลกที่เค้าเล่นกัน อย่าง ฟุตบอล บาสเกตบอล เบสบอล กีฬาเหล่านี้ทำไมถึงนิยม อย่างแรกเลยความสนุกของเกมเราไม่เถียง แต่เรื่องกฎที่มันนิ่งแล้ว มันเป็นสากลที่ทำให้ทุกคนเข้าใจในสิ่งนั้น อย่างฟุตบอลบอกเลยว่าเราไปเล่นตรงไหนก็ได้ เราเข้าใจว่าต้องยิงประตูฝ่ายตรงข้ามให้เข้า และป้องกันประตูฝ่ายตัวเอง อีสปอร์ต เองก็เช่นกันหากต้องการให้มันกลายเป็น กิจกรรมหรือกีฬาที่สามารถเล่นตรงไหนก็ได้ของโลก ไปเล่นกับใครก็ได้ ต้องปรับรูปแบบการเล่น กฎ กติกา ให้เป็นสากล เข้าใจตรงกัน รับรองว่ามันจะถูกยกระดับไปอีกขั้นหนึ่งแน่นอน

admin Author