Khao Sai Galaxy.

ประวัติของยอดนักมวยสถิติที่มีฉายา ซ้ายทะลวงไส้ เขาทราย แกแล็คซี่

เขาทราย แกแล็คซี่ นักมวยชนะน็อก

ย้อนกลับไปในอดีต ไทยเรามีนักมวยเก่งๆ มากมาย ทั้งในรูปแบบมวยไทย และ มวยสากล โดยเฉพาะมวยสากลนั้นเรามีทั้งแบบสมัครเล่นที่สามารถก้าวขึ้นไปหยิบเหรียญทองโอลิมปิคได้เลย ส่วนมวยสากลอาชีพไทยเราก็มีแชมป์เปี้ยนหลายคนจนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักมวยรุ่นต่อไป หนึ่งในนักมวยสากลอาชีพที่ถูกจดจำชื่อเข้าไปอยู่ในหอเกียรติยศ หรือ หอออฟเฟรม ได้เลยก็คือ เขาทราย แกแล็คซี่ เรื่องราวของชายผู้นี้เป็นอย่างไร

ช่วงชีวิตในวัยเด็ก

เขาทราย แกแล็กซี่ ต้นกำเนิดของเค้าคือ ตำบลนาป่า อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ เกิดเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2502 ตัวเค้านั้นมีพี่น้องฝาแฝดอีกคนหนึ่งชื่อว่า เขาค้อ ซึ่งทั้งคู่ในวัยเด็กมีชีวิตที่เหมือนกับเด็กทั่วไปไม่มีอะไร แต่มีความแตกต่างอยู่เรื่องหนึ่งก็คือคุณแม่ของเค้าชอบดูมวยมาก ตอนทั้งคู่เป็นเด็ก คุณแม่จะปลุกตั้งแต่ตี 5 เพื่อให้ลุกขึ้นมาวิ่งทำให้ร่างกายแข็งแรง ซื้อนวมให้ฝึกต่อย พร้อมกับ ให้ทั้งคู่ฝึกต่อยมวยด้วยกันเอง ตรงนี้ได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับทั้งคู่หันมาเอาดีทางด้านมวย

เส้นทางมวยไทย

หลังจากเรียนรู้และทำร่างกายให้แข็งแรง เขาทราย ก็เดินหน้าเข้าสู่วงการมวยไทยเต็มตัวด้วยการตระเวนชกตามเวทีมวยต่างจังหวัดแถวเพชรบูรณ์ ซึ่งตอนนั้นเขาเริ่มขึ้นชกมวยไทยตั้งแต่อายุ 14 ปีเท่านั้นเอง ภายใต้ชื่อว่า ดาวเด่น เมืองศรีเทพ แต่การชกมวยไทยของเขาทรายไม่ค่อยราบรื่นเท่าไรนัก เนื่องจากเขาทรายเตี้ย จึงทำให้ต้องลดน้ำหนักเพื่อชกกับคนที่มีน้ำหนักใกล้เคียงกัน ส่วนสูงใกล้เคียงกัน ผลปรากฏว่าการฝืนลดน้ำหนักมากเกินไปทำให้ตัวเค้านั้นหมดแรงต่อสู้บนเวที ทำให้แพ้คู่ชกเพราะหมดแรงหลายครั้ง

จากมวยไทย สู่มวยสากล

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้แม้เขาทราย จะเข้ามาชกมวยไทยในกรุงเทพ เค้าก็ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก ทำให้เทรนเนอร์ กับโปรโมเตอร์ แนะนำว่าตัวเขาทรายเอง ควรจะเบนเข็มไปชกมวยสากลอาชีพดีกว่า ซึ่งการขึ้นชกอาชีพของ เขาทราย กาแล็กซี่นั้น ช่วงแรกแฟนหมัดมวยไทยเราก็ไม่ได้สนใจเท่าไร จนได้รับฉายาว่า เขาควาย

จากเขาควาย สู่เขาทราย

ฉายา แกมดูถูกนั้นทำให้มันกลับเป็นแรงกระตุ้นให้ เขาทราย ฝึกฝนหนักมากขึ้นเพื่อให้ตัวเองสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้และชนะใจได้ หลังจากรอคอยโอกาสมาถึง 3 ปี เค้าก็ได้เจอโอกาสครั้งสำคัญ นั่นคือการ ขึ้นชกชิงแชมป์กับ ยูเซบิโอ เอสปินัล นักชกชาวโดมินิกัน ครั้งนั้น เขาทราย ขึ้นชกเจอปัญหาทันทีเนื่องจากชกอย่างไรก็ไม่โดนหน้าเสียที จึงเปลี่ยนวิธีการชกมาตัดลำตัวแทน ปรากฏว่าได้ผล ยูเซบิโอ โดนต่อยอัดลำตัวจนล้มไปนอนในยกที่ 6 ส่งให้ เขาทราย เป็นแชมป์มวยโลกในขณะนั้น จากนั้นก็อย่างที่เรารู้กัน เค้าไม่เคยแพ้อีกเลยตลอดเส้นทางการป้องกันแชมป์อีก 19 ครั้งจนกลายเป็นตำนานเล่าขานจนถึงทุกวันนี้

admin Author