Muay Thai sports

ประวัติและที่มาของกีฬา มวยไทย

ที่มาของมวยไทยศิลปะการต่อสู้ที่น่ากลัว

มวยไทย ถือว่าเป็นศิลปะการต่อสู้อีกรูปแบบหนึ่งที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงลูกหลานในปัจจุบัน มวยไทยนี้ต้องยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปะการต่อสู้แนวตั้งที่แข็งแกร่งที่สุดสายหนึ่งเลยทีเดียว นอกจากนั้นมวยไทยยังมีความเกี่ยวข้องกับบ้านเมือง ประวัติศาสตร์มากมาย แต่ตอนนี้เรายกให้มวยไทยกลายเป็นเรื่องของการกีฬามากกว่า มวยไทยนั้นแต่เดิมมีประวัติความเป็นมาอย่างไร

มวยในอดีต

มวยไทยนั้นหากเรานับเรื่องราวในยุคก่อนกรุงรัตนโกสินทร์ มวยไทยจะถูกจัดว่าเป็นศิลปะป้องกันตัว เป็นอาวุธชนิดหนึ่งที่ทุกคนต้องเรียนรู้ไว้เพื่อป้องกันตัว หรือ บางทีอาจจะเอาไว้เป็นอาวุธเพื่อฟาดฟันศัตรูในยามศึกสงครามก็ได้เหมือนกัน ยังไม่ได้นับว่าเป็นกีฬาเหมือนทุกวันนี้ มวยไทยในยุคนั้นมีหลายคนที่สร้างชื่อจนเป็นที่จดจำทั้งในฝั่งไทยเราเองและฝั่งตรงข้าม อย่างเช่น นายขนมต้มที่ชกกับนักมวยพม่าจนมอบไปหมดแม้แต่พระเจ้ากรุงอังวะยังกล่าวชื่นชมความร้ายกาจของนายขนมต้ม กับมวยไทยของเค้า

มวยไทยยุครัตนโกสินทร์

มวยไทยเริ่มจะปรับเปลี่ยนตัวเองจากศิลปะการต่อสู้ มาเป็นกีฬาเพื่อสร้างความบันเทิงก็ในช่วงนี้จุดสำคัญเลยก็คือ ช่วงรัชกาลที่ 5 ได้มีการจัดมวยไทยเพื่อการแข่งขันให้พระมหากษัตริย์ได้เข้าชม การแข่งขันในครั้งนั้นได้มีการเชิญนักมวยฝีมือดีจากทั่วประเทศมาแข่งขันกัน อีกทั้งการได้ต่อยมวยต่อหน้าพระพักตร์เป็นสิ่งที่ไมได้เกิดขึ้นบ่อย ยังไม่นับถึงชัยชนะที่อาจจะนำมาซึ่งชื่อเสียง เงินทอง เกียรติยศอีกมากมาย เลยทำให้การจัดมวยแต่ละครั้งนั้น เต็มไปด้วยความดุเดือด ทุกคนอยากจะเป็นหนึ่งเช่นกัน การจัดมวยแบบนี้จึงเป็นต้นแบบของการจัดแข่งขันมวยไทยในเวลาต่อมาด้วย

การจัดสอนมวยไทย

เมื่อโลกเปลี่ยนไป ความสำคัญของการใช้มวยไทยในชีวิตประจำวัน้อยลงไป ช่วงรัชกาลที่ 6 จึงได้มีแนวคิดการฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมนี้ขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยการกำหนดให้มีการสอนวิชามวยไทย ในโรงเรียนฝึกหัดครูพลศึกษา เพื่อเป็นหลักให้กับคนที่มีความรู้ นำไปฝึกสอนลูกศิษย์ ลูกหาของตัวเองต่อไป นับว่าเป็นสายพระเนตรอันยาวไกลของ รัชกาลที่ 6 อย่างแท้จริง นอกจากนั้นยังมีการกำหนดกฎ กติกา การชกให้มีความปลอดภัยมากขึ้น (ใส่นวม สวมกระจับ) มีระยะเวลาการชก แน่นอน

สนามมวย

หลังจากนั้นนักมวยไทย ค่ายมวย ครูมวย ผู้ฝึกสอนก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ การจัดแข่งขันมวยเกิดขึ้นไปทั่วประเทศ แต่เพื่อให้การแข่งขันมีแนวทางชัดเจนมากขึ้น ได้เกิดเหตุการณ์สำคัญอีกครั้งก็คือ การจัดตั้งเวทีสนามมวยราชดำเนินขึ้นในปี พ.ศ. 2488 และ สนามมวยลุมพินี พ.ศ. 2499 จนกลายเป็นเวทีหลักของการแข่งขันชกมวยไทยมาจนถึงทุกวันนี้

admin Author