cage boxing

ประวัติและที่มาของกีฬา มวยกรง

Cage boxing sport
มวยกรง คือกีฬาที่มีผู้ชมชื่นชอบ

มวยแม้ว่าจะเป็นการต่อสู้บนสังเวียนที่ได้รับความนิยมมาก แต่ด้วยวิธีการชกที่เปลี่ยนแปลงไป มีทั้งการชกแบบปกติ กับการชกแบบแท็คติค ที่อาศัยการเข้าคลุกวงใน กอด รัด เหวี่ยง ทุ่ม จนทำให้เสน่ห์ของการชกมวยบางครั้งหายไปแบบไม่น่าสนใจ น้อยคู่มากที่จะเป็นการชกมวยแบบฟาดปากแลกหมัดกันแบบสู้ไม่ถอยจริงๆ นั่นทำให้ฝ่ายจัดการแข่งขันเริ่มมองหาวิธีการต่อสู้แบบใหม่เพื่อตอบสนองคนดูให้มากขึ้น จึงออกมาในชื่อที่เราเรียกว่า มวยกรง

ประวัติของมวยกรง

มวยกรงนั้น เป็นสังเวียนต่อสู้บนเวทีแปดเหลี่ยม ลักษณะจะมีลูกกรงล้อมรอบ ส่วนชื่อการแข่งขันก็เปลี่ยนแปลงไปตามองค์กรของตัวเอง และสปอนเซอร์ หากจะย้อนไปตามที่เช็คได้ จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1993 ณ รัฐโคลโรราโด สหรัฐอเมริกา ปรากฏว่าความเข้มข้น สะใจของการต่อสู้บนสังเวียน ได้ทำให้เวทีการแข่งขันมวยกรงนี้ แพร่หลายไปทั่วสหรัฐอเมริกา และ หลายประเทศ อย่างบราซิล อิตาลี เป็นต้น

การต่อสู้แบบของจริง

จุดเด่นของการต่อสู้แบบมวยกรง ก็คือ นักสู้ที่เข้าไปในกรง สามารถงัดเอาศิลปะการต่อสู้อะไรก็ได้ออกมา ไม่ว่าจะเป็น มวยไทย คาราเต้ ยูโด ยิวยิตสู มวยปล้ำ และอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหมัด เท้า เข่า ศอก จับทุ่ม จับกด ท่านอน ท่ายืน สามารถเอามาใช้ได้หมด เพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ตรงหน้าให้ได้ นั่นทำให้การต่อสู้นั้นค่อนข้างเข้มข้น จนเลือดสาดกระจายเต็มเวทีเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งมาก คนดูจะรู้สึกได้ถึงความน่าหวาดเสียวของกระบวนท่า ความเจ็บปวด เสียงเนื้อกระทบกัน และอีกมากมาย แม้จะดูว่ารุนแรง แต่มันกลับกลายเป็นเสน่ห์ที่ไม่น่าเชื่อของมวยกรง

กรงป้องกันอันตราย

คำว่า มวยกรง อาจจะมองว่าเป็นการต่อสู้แบบไม่ให้ออกมา หากไม่มีใครยอมแพ้เสียก่อน แต่ความจริงแล้วกรงนั้นมีไว้เพื่อป้องกันอันตราย ต่อนักชกเองมากกว่า กรงนั้นจะไม่เหมือนเชือกที่อาจจะมีนักสู้ยืมแรงจากการพิงเชือกมาเพื่อสร้างน้ำหนักให้กับตัวเองจนเกิดอันตรายได้แบบสองเท่า อีกทั้งกรงนั้นยังเป็นจุดกั้นระหว่างนักแข่งกับช่างกล้องให้ไม่อยู่ใกล้กันด้วย ลองนึกภาพช่างภาพโดนลูกหลงจากนักสู้สิ บางทีอาจจะถึงขั้นบาดเจ็บได้เลยนะ อีกทั้งลักษณะกรง 8 เหลี่ยมจะเป็นการป้องกันไม่ให้มีใครได้เปรียบเสียเปรียบมากจนเกินไประหว่างการต่อสู้ด้วย

ตามประวัติมวยกรง คนไทยเราเองก็เคยไปสร้างชื่อจนถึงระดับแชมป์หลายคนเหมือนกัน ยิ่งคนไทยไปได้สวยบนรายการนักสู้ที่มีความหลากหลายแบบนี้ มันยิ่งตอกย้ำว่านักมวยไทยเรามีความสามารถแค่ไหน อนาคตหวังว่าจะมีนักมวยไทย หรือ นักสู้ไทยประสบความสำเร็จบนเวทีนี้กันเยอะมากขึ้น

 

admin Author