E Sport is a sport

กท. อนุมัติให้ อีสปอร์ต เป็นกีฬาพร้อมให้มีการจัดตั้งสมาคม

แม้ว่าการจัดกิจกรรมการแข่งขันอีสปอร์ตจะโด่งดัง อยู่ในกระแสมากแค่ไหน ยังไม่รวมถึงความนิยมของเหล่าซุปตาร์โปรเพลย์เยอร์ที่บางคนบอกเลยว่า โด่งดังไม่แพ้เนตไอดอลดังๆ ด้วยซ้ำ แต่สิ่งหนึ่งที่มีมากที่สุดต่อการพัฒนาวงการอีสปอร์ตก็คือ การจัดตั้งสมาคมอีสปอร์ตอย่างเป็นทางการ พร้อมการรับรองด้วย เรื่องนี้จะส่งผลอย่างไรต่อไป

จุดเปลี่ยนสำคัญวงการอีสปอร์ต

ย้อนกลับไปเมื่อตอนกลางปี 2560 หลังจากที่พยายามผลักดันกันมานานพอสมควร ตอนนี้ทางการกีฬาแห่งประเทศไทยได้มีมติอนุมัติให้ อีสปอร์ต กลายเป็นกีฬาที่จะสามารถจัดตั้งสมาคมได้ตามพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย ถือว่าเป็นข่าวดี จนถึงนี่จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญอย่างหนึ่งต่อวงการอีสปอร์ตบ้านเรา เหมือนกับจะเป็นบันไดขั้นแรกไปสู่อีกหลายอย่างที่กำลังจะตามมาในอนาคตอันใกล้นี้อย่างเช่น

การส่งตัวแทนประเทศไทย (ของจริง)

เราอาจจะเคยได้ยิน นักกีฬาอีสปอร์ตไทยไปสร้างชื่อเสียงการแข่งขันการเล่นเกม อีสปอร์ต ทัวร์นาเมนต์ต่างๆ ตั้งแต่ระดับนานาชาติ ระดับทวีป จนถึงระดับโลกก็ทำมาแล้ว น่าเสียดายว่าการไปอย่างนั้นแม้จะพะยี่ห้อว่ามาจากไทยแลนด์ แต่เอาเข้าจริงมันก็ยังไม่ใช่ไทยแลนด์จริงเพราะยังไม่มีการยอมรับจากทางการ ซึ่งมีผลต่อการดำเนินการบางอย่างด้วย แต่เมื่อเรามีการจัดตั้งสมาคมอย่างเป็นทางการ นั่นทำให้ตัวแทนการแข่งขันของประเทศ จะต้องผ่านการรับรองจากการกีฬาแห่งประเทศไทยด้วยนั่นหมายความว่า การไปในนามตัวแทนทีมชาติไทยนั้น เกิดจากทีมชาติไทยจริง เป็นไทยแลนด์แบบที่ได้รับการยอมรับตามกฎหมายไทย ยังไม่รวมถึงทัวร์นาเมนต์กีฬาอย่าง ซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ โอลิมปิคเกมส์ ที่หากจะส่งกีฬาชนิดนี้เราต้องมีสมาคมก่อนด้วยตามเงื่อนไขบังคับนะ

การบริหารจัดการ

เมื่อมีสมาคมแล้ว แน่นอนว่าต้องนำมาซึ่งการบริหารจัดการเรื่องราวในสมาคมด้วย เพราะต้องบอกว่าตอนนี้วงการ อีสปอร์ตของเราขยายตัวอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่น โค้ช กรรมการ ฝ่ายจัดการแข่งขัน นักพากย์ และอื่นๆ อีกมากมาย การอยู่ร่วมกันของคนอาจจะนำมาซึ่งปัญหาได้ โดยสมาคมนี่แหละจะเป็นตัวกลางคอยไกล่เกลี่ยเรื่องราวก่อนจะบานปลายต้องไปต่อสู้กับบนศาลได้ ลองนึกภาพว่ามีการฟ้องร้องเรื่องการไม่จ่ายค่าตัว ไม่จ่ายเงินรางวัล เมื่อก่อนอาจจะไม่รู้ว่าไปเรียกร้องที่ไหน แต่ตอนนี้มีสมาคมก็สามารถไปดำเนินการตรงนั้นได้เลย

รณรงค์เยาวชนอย่างเหมาะสม

เหตุผลสำคัญที่ทำให้วงการเกมอีสปอร์ตถูกมองว่าเป็นเรื่องไม่ดี เพราะว่ายังมีเด็กหลายคนหมกมุ่นกับการเล่นเกมจนกลายเป็นเด็กติดเกม แน่นอนว่าพอมีสมาคมแล้ว การรณรงค์กับเยาวชนเรื่องดังกล่าวจะมีน้ำหนักมากขึ้น ลองนึกภาพมีการทำโฆษณา หรือ สารดดีเกี่ยวกับชีวิตของนักเล่นเกมอีสปอร์ตของจริง จากนักกีฬาตัวจริงสิ จะทำให้พวกเค้าเข้าใจว่าเส้นทางนี้เป็นอย่างไร พร้อมกับสอนเค้าไปด้วย น่าจะเป็นการรณรงค์ที่เกิดประสิทธิภาพมากกว่า ซึ่งเป็นทางออกที่เหมาะสมกับทุกฝ่ายมากสุด

admin Author