E-Sport-sbolover

อีสปอร์ต มีความหมายและมีที่มาอย่างไร

เมื่อโลกพัฒนาเปลี่ยนแปลงไป เทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น อาชีพใหม่ก็เกิดขึ้นตามมาด้วย เห็นได้ชัดอย่างหนึ่งเลยก็คือ การเกิดขึ้นของนักกีฬาอีสปอร์ต ในบ้านเราต้องบอกว่าช่วง 3 ปีล่าสุดอาชีพนี้ อยู่ในกระแสความคลั่งไคล้ ความต้องการของเด็กรุ่นใหม่หลายคนทีเดียว แต่เราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า อีสปอร์ คืออะไร มาจากไหน

อีสปอร์ต คืออะไร

เรามาเข้าใจคำนิยามตัวนี้กันก่อน อีสปอร์ต หมายถึงการเล่นเกมอิเล็กทรอนิกส์ประเภทหนึ่ง ที่มีความเข้มข้นมากกว่าการเล่นระดับทั่วไป โดยอาจจะมีเรื่องของรางวัล การแข่งขันเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเพื่อจูงใจผู้เล่นมากขึ้น การแข่งขันอีสปอร์ตนั้นมีทั้งระบบเดี่ยว และระบบทีม (ทั้งแบบ 3, 5, 7 คน)

อีสปอร์ตมาจากไหน

การแข่งขันอีสปอร์ต มาจากไหน อาจจะไม่ได้มีการกำหนดครั้งไว้เป็นที่แน่นอน แต่สาเหตุการเกิดน่าจะมาจาก ความต้องการของผู้เล่นระดับสูงที่อยากจะต้องการวัดฝีมือของตัวเองและคู่แข่งขันว่า ใครจะเป็นที่สุดของการแข่งขันครั้งนั้น จนทำให้เกิดการแข่งขันขึ้นมา นอกจากนั้น อีสปอร์ต อาจจะมาจากผู้ให้บริการเกมที่ต้องการกระตุ้นการเล่นเกม สร้างกระแสเกม เพื่อนำไปสู่การซื้อผลิตภัณฑ์ของพวกเค้า จึงเลือกที่จะจัดแข่งอีสปอร์ตขึ้น เมื่อได้เสียงตอบรับจากแฟนเกมเป็นที่น่าพอใจ จึงทำให้เกิดแนวคิดการจัดแข่งขันขึ้น

แนวเกมการจัดแข่งขัน

ปัจจุบันการจัดแข่งขัน เกมอีสปอร์ต ทำได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากเครื่องไม้เครื่องมือมีการพัฒนาไปมากขึ้น การแข่งขันเกม อีสปอร์ต นั้นมีการแข่งขันเกมหลากหลายแนว ตามความต้องการของผู้ให้บริการ และเหล่านักกีฬาอีสปอร์ตที่ลงเล่นไป ไม่ว่าจะเป็น เกมเทรดดิ้ง (เกมการ์ด) เกมแนวเทิร์นเบส เกมแอ็คชั่น เกม FPS หรือ เกมโมบา (MOBA) ซึ่งเกมที่จะจัดแข่งขันได้นั้นต้องมีผู้เล่นอยู่แล้วในระดับหนึ่ง ถึงจะสามารถดึงดูดเหล่าโปรเพลยเยอร์ กับสปอนเซอร์ได้

นักแข่งอีสปอร์ต กับ เด็กเล่นเกม แตกต่างกันตรงไหน

คำถามสำคัญเลยก็คือ นักแข่งอีสปอร์ต หรือที่เราเรียกพวกเค้าว่า โปรเพลย์เยอร์ กับ ผู้เล่นเกมทั่วไป นั้นแตกต่างกันตรงไหน สิ่งแรกที่แตกต่างกันเป็นเรื่องของวินัย ในการฝึกซ้อมที่นักแข่งระดับนี้จะต้องซ้อมเกมวันละ 8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย (ยังไม่รวมถึงการประชุมที่อาจจะต้องใช้เวลาเพิ่มไปอีก) สองการศึกษาอย่างลึกซึ้ง เหล่าโปรเพลย์เยอร์ จะต้องอ่านศึกษาเกมที่ตัวเองจะลงเล่นอย่างลึกซึ้งมาก เอาง่ายๆ ว่าอย่างเกม ROV โปรเพลย์เยอร์ ต้องรู้จักชื่อ คุณสมบัติ ลำดับการออกของ ผลกระทบของไอเท็มทุกชิ้นในเกม เอาแค่นี้ก็ไม่ง่ายแล้วนะ ใครที่อยากจะเดินสายนี้ต้องบอกก่อนว่า ไม่ง่ายและใช้เวลามากกว่าที่คิดเยอะมาก

admin Author