sbolover-de-gea

มาทำความรู้จักกับประวัติของยอดผู้รักษาประตูทีมแมนเชอร์เตอร์ ยูไนเต็ด เด เคอา

แม้ว่าฟอร์มตอนนี้ของนักเตะในทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดจะไม่ดีเอาเสียเลย แต่ก็ต้องยอมรับว่าหนึ่งในนักเตะที่รักษามาตรฐานตัวเองได้อย่างสม่ำเสมอก็คือ ดาบิด เด เคอา แม้ว่าช่วงหลังจะมีแกว่งไปบ้างแต่เชื่อเหอะว่าแฟนบอลก็ยังเชื่อมือเค้าอยู่ดี แต่กว่าเค้าจะเดินทางมาถึงจุดนี้ได้นั้น ต้องเจอกับอะไรบ้าง เราไปพลิกแฟ้มประวัติของเค้ากัน

ช่วงเยาวชน

ดาบิด เด เคอา มีชื่อจริงว่า ดาบิด เด เคอา กินตานา เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ปี 1990 ช่วงเป็นเด็กเยาวชนเค้าเป็นคนที่มีรูปร่างสูงยาว เข่าดี จึงเข้าคัดเลือกเป็นทีมเยาวชนของสโมสรในเมืองมาดริด นั่นก็คือ แอตเลติโก มาดริด (เริ่มเล่นตั้งแต่อายุ 10 ขวบ) ด้วยรูปร่างและความสามารถ ความเข้าใจในเกม ทำให้การพัฒนาของตัวเค้าเองไปได้ไวมากจนสามารถลงเล่นระดับอาชีพของทีมสำรองตั้งแต่อายุ 18 ปีเท่านั้นเอง

ก้าวขึ้นสู่ชุดใหญ่

หลังจากเก็บประสบการณ์ในทีมสำรองได้ไม่นาน เค้าก็ก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ของ แอตเลติโก มาดริด ในตำแหน่งตัวสำรองก่อนจากนั้นก็มีโอกาสลงเล่นชุดใหญ่เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2009 แทนที่ผู้รักษาประตูมือหนึ่งของทีมอย่าง โรแบร์โต้ เจ็บ จึงต้องเล่นแทนในเกมลีคที่เจอกับ รีล ซาราโกซา ประเดิมด้วยการเอาชนะไปได้ 2-1 หลังจากนั้น เค้าก็สามารถเบียดมือหนึ่งของทีมลงไปแล้วเล่นแทนได้ยาวๆ เลย แถมยังพาทีมไปได้ไกลถึงแชมป์ยูโรป้าลีค อีกด้วย จากแชมป์รายการนั้นทำให้เค้ากลายเป็นผู้รักษาประตูดาวรุ่งมีฝีมือน่าจับตามองคนหนึ่งของยุโรปในเวลานั้นเลยทีเดียว

จากสเปน ไปอังกฤษ

ช่วงเวลานั้นแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เองก็กำลังประสบปัญหาผู้รักษาประตูเนื่องจาก เอ็ดวิน ฟาน เดอร์ ซาร์ กำลังจะรีไทร์ตัวเองไป ทีมก็เลยต้องมองหานายทวารคนใหม่ ไม่อย่างนั้นมันจะเกิดสุญญากาศในตำแหน่งนี้เหมือนกับตอนเสีย ชไมเคิล ไป ทีมจึงยอมเดิมพันครั้งสำคัญกับการดึงตัว ดาบิด เด เคอา มาแทนที่ ซึ่งจากสเปนมาอังกฤษนั้น ช่วงแรก ดาบิด เองก็เจอปัญหาเรื่องการปรับตัวเหมือนกันทั้งในสนามที่ฟุตบอลอังกฤษเล่นกัน เร็ว แรง ดุ และลูกกลางอากาศมาบ่อยมาก จนทำให้เจ้าตัวที่ไม่ถนัดเรื่องการออกมาตัดบอลกลางอากาศนั้นโดนทดสอบไปหลายครั้ง แต่พอปรับตัวได้ เค้าก็แสดงให้เห็นว่าเค้าเองก็ถือว่าเป็น 1 ใน 5 ของโลกในตำแหน่งด้วยเหมือนกัน แม้จะผ่านการเปลี่ยนแปลงมามากมายตั้งแต่ยุค อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน วางมือ แต่เค้าก็ยังทำหน้าที่ของตัวเองได้ หวังว่า เราจะได้เห็นเค้าอยู่กับทีมต่อไปอีกนาน

admin Author