popular football

ต้นกำเนิดของกีฬา ฟุตบอล ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน

ฟุตบอล ถือว่าเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก แทบทุกประเทศในโลกจะมีคนเล่นฟุตบอลกันอยู่แล้ว หากจะบอกว่านี่คือเกมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติก็คงจะไม่ผิดอะไรนัก แต่เชื่อไหมว่า คำถามสำคัญของกีฬาชนิดนี้ก็คือ ฟุตบอลถือกำเนิดมาจากไหน กลับเป็นคำถามที่หาคำตอบไม่ได้

หลายประเทศต่างแย่งสิทธิ์

ยิ่งเป็นกีฬาที่ถือว่าเป็นจุดร่วมอย่างหนึ่งของคนเกือบทั้งโลก ทำให้หลายประเทศต่างก็ออกมาเคลมว่า ฟุตบอลนั้นเกิดจากแนวคิดของประเทศตนเองเป็นแห่งแรก ซึ่งมองลงไปหลายประเทศที่ออกมาอ้างนั้นก็พูดได้อยู่ แต่ถามว่าพวกเค้ามีหลักฐานอ้างอิงประวัติฟุตบอลนั้นไหม บางแห่งก็พอเชื่อถือได้ แต่บางแห่งก็มีแต่ตำนานเก่าแก่ที่หาหลักฐานไม่ได้ก็มีเหมือนกัน

ต้นกำเนิดที่พอจะหาได้

แม้ว่าเราจะไม่สามารถฟันธงลงไปแบบชัดเจนว่า ฟุตบอลถือกำเนิดขึ้นเมื่อไร ที่ไหน ใครเป็นคนคิดค้นก็ตาม แต่ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ก็พอจะมีเค้าลางว่า ฟุตบอลที่จัดการแข่งขันกันขึ้นครั้งแรกแบบมีหลักฐานชัดเจนทั้งสถานที่การเล่น การแข่งขัน ผลการแข่งขัน ก็เจอว่าอยู่ที่ประเทศอังกฤษเนื่องจากอังกฤษมีการก่อตั้งสมาคมฟุตบอลเมื่อปี พ.ศ.2406 และ พัฒนาให้มีการแข่งขันระดับอาชีพเมื่อปี 2431

จากอังกฤษ สู่มุมอื่นของโลก

หากเราตั้งสันนิษฐานไว้ว่า อังกฤษเป็นต้นกำเนิดของฟุตบอลที่มีการแข่งขัน รูปแบบชัดเจน ต้องบอกว่า คนอังกฤษนี่แหละที่เป็นสื่อกลางการเผยแพร่วัฒนธรรมกีฬาชนิดนี้ออกไปยังประเทศอื่นด้วย อย่างเช่น ประเทศอาร์เจนตินา เค้าก็ได้รับอิทธิพลกีฬาฟุตบอลมาจากอังกฤษ ผ่านกลุ่มทหารเรือ กะลาสีเรือ ที่เอาเรือเทียบท่าแล้วเอากิจกรรมนี้ไปเล่นกัน จนทำให้เกิดความนิยมและสร้างทีมขึ้นมาแข่งขันกันจริงขัง

ฝั่งตะวันออก

อีกแนวคิดหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของฟุตบอลได้เหมือนกันก็คือ ฝั่งตะวันออกเรานี่แหละ เกิดจากบันทึกของขงจื้อฉบับหนึ่งได้มีการพูดถึงกิจกรรมหนึ่งเรียกว่า ซือ ซู กิจกรรมนี้เล่าว่ามันคือการเตะลูกหนังด้วยเท้า ศีรษะและทักษะอื่นของร่างกาย (ยกเว้นมือ) เพื่อให้เอาชนะฝ่ายตรงข้าม กิจกรรมนี้ได้รับความนิยมอย่างมากใครที่สามารถเอาชนะได้ จะถูกยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษของชาติไม่ต่างจากเหล่านักรบเลยทีเดียว

อารยธรรมโรมัน

กลุ่มอารยธรรมอันยิ่งใหญ่อย่าง โรมัน เองก็มีการบันทึกกิจกรรมที่คล้ายกับฟุตบอลไว้ด้วยชื่อว่า ฮาร์ปาสตัม กติกาจะมีประตูคนละข้าง แล้วเตะฟุตบอลให้เข้า แต่สนามจะมีขนาดกว้างมาก (ประมาณหมู่บ้านหนึ่งไปอีกหมู่บ้านหนึ่ง) นอกจากเตะยังสามารถใช้มือขว้างได้ วัฒนธรรมนี้ส่งต่อมาเรื่อยพร้อมกับมีการเปลี่ยนกฎให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม จนกลายเป็นกิจกรรมของชาวฝรั่งเศสโบราณชื่อว่า กีฬาชูลอ หรือ ซูเลอ ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งต้นกำเนิดฟุตบอลด้วยเหมือนกัน

admin Author