Liverpool's history

มาทำความรู้จักกับประวัติของ ลิเวอร์พูล

หนึ่งในทีมที่มีแฟนบอลมากที่สุดทีมหนึ่งในบ้านเรา และทั่วโลก ลิเวอร์พูล เป็นหนึ่งในนั้นอย่างไม่ต้องสงสัยเลย ผู้ที่ติดตามทีมนี้ที่เรียกตัวเองว่า เดอะ ค็อปนั้น มีอยู่ทั่วโลก ลิเวอร์พูลต้องยอมรับว่าเป็นทีมที่มีประวัติศาสตร์ของทีมมาอย่างยาวนาน เรื่องราวของพวกเค้ามีจุดน่าสนใจเยอะด้วย ประวัติความเป็นมาของพวกเค้าเป็นอย่างไรมาไล่เรียงกัน

ช่วงเริ่มต้นของสโมสร

จุดเริ่มต้นสโมสรฟุตบอลแห่งนี้เริ่มจากความขัดแย้งเล็กๆ ต้องเล่าถึงนักธุรกิจคนหนึ่งชื่อว่า จอห์น โฮลดิ้ง นักธุรกิจชาวเมืองลิเวอร์พูลที่เช่นพื้นที่บริเวณ แอนฟิลด์ เพื่อทำสนามฟุตบอลขึ้นมา พอทำเสร็จแล้วก็ให้ทีมเอฟเวอร์ตันเช่า จากนั้นตัวเค้าอยากจะเข้าไปมีส่วนร่วมในการบริหารทีม อีกทั้งขึ้นค่าเช่าสนามทำให้ทางเอฟเวอร์ตันไม่พอใจ ขอย้ายออกไปตั้งสนามเองจนกลายเป็น กูดิสัน พาร์คในเวลาต่อมา เมื่อสนามว่าง จอห์น โฮลดิ้ง จึงต้องสร้างทีมขึ้นมาใหม่เพื่อใช้สนามของตัวเอง เค้าร่วมกับเพื่อนชื่อว่า จอห์น แมคเคนน่า ตั้งสโมสรชื่อว่า ลิเวอร์พูล ฟุตบอล คลับ

สัญลักษณ์ของทีม

อีกหนึ่งความเข้าใจผิดอย่างมากของสโมสรแห่งนี้ ก็คือ สัญลักษณ์ของทีมเรามักจะคุ้นชินกับฉายาว่า หงส์แดง แต่ความจริงรแล้วสัตว์ตัวแทนของทีมไม่ได้เป็นหงส์ แต่มันคือ นก ชื่อว่า นกลิเวอร์เบิร์ดต่างหาก นกชนิดนี้เป็นนกอาศัยอยู่ทะเลแถวไอริช บริเวณแม่น้ำเมอร์ซีย์ ในปากคาบใบไม้เอาไว้ ดังนั้นใครที่ติดตามฟุตบอลต้องเข้าใจตรงนี้เสียใหม่

ยุครุ่งเรือง บิลล์ แชงก์คลี

ยุครุ่งเรืองของลิเวอร์พูลที่ทำให้เกิดแฟนบอลติดตามไปทั่วโลก เป็นยุคของ บิลล์ แชงก์คลี ผู้จัดการทีมระดับตำนาน เมื่อเค้ามาทำทีมเปรียบเสมือนพ่อมดร่ายเวทย์มนต์ทำให้ทีมได้แชมป์ลีคสูงสุดของประเทศหลังจากรอคอยมานานถึง 17 ปีเต็ม นอกจากนั้นยังไปคว้าถ้วยเอฟเอคัพในเวลาต่อมาได้ด้วย จนถึงระดับนานาชาติกับแชมป์ยูฟ่าคัพ ก่อนที่เจ้าตัวจะวางมือจากตำแหน่งภายในสโมสรไป

แมตช์ในตำนานหลังจากหมดยุคนั้นไป ลิเวอร์พูล เองก็ล้มลุกคลุกคลานมาพอสมควรทั้งในเกมลีค และ เกมระดับนานาชาติหลายครั้งที่เหมือนจะกลับมาคว้าแชมป์ลีคได้แต่ก็ยังไม่ได้เสียที ทำเอาแฟนบอลก็รอต่อไป แต่หนึ่งในเกมที่มีความสำคัญมาก และประทับความทรงจำให้กับเหล่าเดอะค็อปทุกคนก็คือ เกมนัดชิงชนะเลิศ ยูฟ่าแชมเปี้ยนลีคปี 2003 พวกเค้าเจอกับยอดทีมจากอิตาลีอย่าง เอซี มิลาน พวกเค้าโดนนำไปก่อนครึ่งแรก 3-0 ก่อนจะกลับมาตีเสมอได้ 3-3 ก่อนหมดเวลา แล้วพลิกกลับมาชนะช่วงดวลจุดโทษได้อย่างไม่น่าเชื่อ คว้าแชมป์สมัยที่ 5 มากที่สุดบนเกาะอังกฤษไปอย่างไม่น่าเชื่อ

หลังจากรอคอยแชมป์ลีคมานาน มาปีนี้เชื่อว่าการรอคอยของพวกเค้าน่าจะสิ้นสุดลงแล้ว กับการทำทีมของ เจอร์เกน คล็อปป์ที่ปีนี้มาดีเหลือเกิน

admin Author