Manchester United

มาทำความรู้จักกับประวัติของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเป็นอีกหนึ่งสโมสรฟุตบอลที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว พวกเค้ามีแฟนบอลติดตามผลการแข่งขันอยู่ทั่วโลก แม้ว่าช่วงนี้จะต้องบอกว่าเป็น “ขาลง” ของพวกเค้าก็ตามแต่แฟนบอลของพวกเค้าก็ยังเหนียวแน่นอย่างดี ไม่ยอมทิ้งทีมไปไหน ประวัติของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นอย่างไร เรามาพลิกปูมประวัติของเค้ากัน

ช่วงก่อตั้ง สโมสร

สโมสรฟุตบอลในอังกฤษนั้นต้องเข้าใจก่อนว่าช่วงเริ่มต้น พวกเค้ายังไม่ได้เป็นนักกีฬาฟุตบอลอาชีพจริงจัง พวกเค้าตั้งสโมสรเพื่อการเล่นออกกำลังกาย เพื่อพบปะสังสรรค์กันมากกว่า หรือ อย่างมากก็เป็นการเล่นฟุตบอลกึ่งอาชีพ หลายคนทำอาชีพอื่นอยู่แล้วแต่มาเล่นฟุตบอลเพิ่มเติม สำหรับสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดก็เป็นอย่างนั้นด้วย ชื่อเดิมของพวกเค้าคือ นิวตัน ฮีท นักเตะในตอนนั้นยังมีอาชีพเป็นพนักงานการรถไฟสายแลงคาเชียร์ แอนด์ ยอร์คเชียร์ อยู่เลย สโมสรนี้เกิดจากพนักงานการรถไฟเหล่านี้ใช้เวลาหลังเลิกงานมาเล่นฟุตบอลร่วมกันในพื้นที่รถไฟ ใช้ชุดสโมสรเป็นสีเขียว เหลือง

จากนิวตัน ฮีท สู่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ช่วงเริ่มต้นของสโมสรฟุตบอลอังกฤษส่วนใหญ่จะกระท่อนกระแท่นกันทั้งนั้น โดยเฉพาะเรื่องเงินที่จะเข้ามาบริหารสโมสรนั้นไม่ค่อยจะมีกันเท่าไร นิวตัน ฮีท เองก็เหมือนกัน ช่วงปี 1902 ประสบภาวะขาดทุน ขาดเงินจะนำมาบริหารสโมสรจนถูกฟ้องล้มละลาย แต่เหมือนมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เนื่องจาก จอห์น เฮนรี่ เดวี่ส์ เจ้าของธุรกิจเบียร์ได้เข้ามากอบกู้สโมสรด้วยการเข้าซื้อหุ้นสโมสรพร้อมกับปลดหนี้ที่ค้างอยู่ จากนั้นจึงเปลี่ยนชื่อเป็นแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เปลี่ยนชุดแข่งขันเป็นเสื้อสีแดง และกางเกงขาสั้นสีขาว พร้อมกับย้ายที่ตั้งสโมสรไปไว้ที่ โอลด์แทรฟฟอร์ด จนถึงปัจจุบัน

ยุคของ เซอร์ แมตต์ บัสบี

หลังจากล้มลุกคลุกคลานมาเรื่อย สโมสรแห่งนี้ก็ได้ถึงช่วงเวลาอันรุ่งเรืองกับเค้าบ้าง ช่วงแรกนี้เรียกว่า ยุครุ่งเรืองของแมตต์ บัสบี ผู้จัดการทีมมือทองที่เข้ามาทำทีมในช่วงปี 1945 เค้าพาทีมได้ถ้วยเอฟเอคัพ และดึงนักเตะเยาวชนมาผสมผสานกับนักเตะในทีมซีเนียร์ เมื่อลงตัวพวกเค้าก็คว้าแชมป์ลีคได้ในปี 1956 ก่อนจะสร้างความรุ่งเรืองอีกครั้งในช่วงครึ่งหลังของทศวรรษ 60

ยุคของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

หลังจากหมดยุคของ บัสบี แมนเชสเตอร์ เองก็ลุ่มๆ ดอนๆ กับการมองหาตัวแทนเพื่อยกระดับตัวเองกลับไปตรงนั้นอีกครั้ง แต่ก็ทำไม่ได้สักที จนกระทั่ง ฟ้าได้ประทานจอมคนเลือดสก็อตนามว่า อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เข้ามาทำทีมแม้ช่วงแรกจะไม่ดีเท่าไร แต่พอได้แชมป์เอฟเอคัพปี 1989 นั่นก็ทำให้ประตูแห่งความสำเร็จเปิดต้อนรับพวกเค้าอีกครั้ง จนถึงปี 2013 เค้าจึงขอรีไทร์ตัวเองไป ซึ่งหลังจาก รีไทร์ตัวเองไป แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็เหมือนจะกลับไปช่วงลุ่มๆ ดอนๆ อีกครั้งหนึ่ง ต้องมาดูกันว่าพวกเค้าจะมองหาผู้จัดการทีมที่ใช่เหมือนกับยุคของ บัสบี และ เฟอร์กูสัน ได้อีกเมื่อไร

admin Author