Volleyball history

ประวัติและที่มาของกีฬา วอลเลย์บอล

อันเดอร์ เซ็ต ตบ สามคำนี้เชื่อว่าเรารู้กันดีว่า กำลังพูดถึงกีฬาอะไรไม่ใช่กอล์ฟ อย่างแน่นอน เรากำลังพูดถึงกีฬาวอลเลย์บอลอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงมากไปทั่วโลกเช่นกัน แม้จะไม่เท่าฟุตบอลแต่ก็ไม่แพ้กันเท่าไรนัก ยิ่งในกลุ่มสตรี และ เพศทางเลือกด้วยแล้ว กีฬาชนิดนี้ถือว่าเป็นกีฬาประจำกลุ่มของพวกเธอก็ว่าได้ กีฬาชนิดนี้มีที่มาอย่างไร มีเหตุการณ์อะไรสำคัญบางเราไปย้อนดูกัน

ประวัติกีฬาวอลเลย์บอล

ย้อนกลับไปช่วงปี ค.ศ. 1895 ตอนนั้นได้นักพลศึกษานามว่า นายวิลเลียม จี. มอร์แกน และ นายเจมส์ ไนท์สมิธ เกิดแนวคิดขึ้นมาว่าต้องการจะพัฒนากีฬาอะไรสักอย่างหนึ่งเพื่อเอาไว้ออกกำลังกายในร่มแทนกลางแจ้ง เพราะในวันหิมะตกเราไม่สามารถออกไปเล่นด้านนอกได้เลย หากมีกิจกรรม การเล่นอะไรสักอย่างไว้ผ่อนคลายน่าจะดี

ต้นกำเนิดคือเทนนิส

จากแนวคิดดังกล่าว เค้าเลยลองดัดแปลงกีฬาที่เล่นกันอยู่แล้วมาเป็นกีฬาชนิดใหม่ พวกเค้าทดลองด้วยการนำกีฬาเทนนิสเป็นฐาน จากนั้นนำตาข่ายเทนนิส มาติดตั้งกับเสาโรงยิมให้สูงขึ้นจากพื้นประมาณ 6 ฟุต แล้วไปหยิบเอายางในของลูกบาสเกตบอลมาเป็นลูกบอลเพื่อเอาไว้ตีโต้ข้ามไปมา นั่นคือจุดกำเนิดของกีฬาวอลเลย์บอล

ลูกวอลเลย์บอล

แต่การเล่นเกมนี้ช่วงแรก ยางในของลูกบาสเกตบอลนั้นเบาเกินไปทำให้ไม่สามารถควบคุมทิศทางได้ หรือหากจะหยิบเอาลูกบาสเกตบอลมาเล่น มันก็หนักเกินไปเจ็บมือ เลยทำให้ต้องมีการผลิตลูกบอลชนิดพิเศษออกมาเพื่อเล่นกิจกรรมดังกล่าว จึงไปว่าจ้างผลิตลูกบอลพิเศษนี้ขึ้น ให้มีขนาดเส้นรอบวงประมาณ 25 นิ้ว และน้ำหนัก 12 ออนซ์ พอมาเล่นปรากฎว่าสนุกดีผู้เล่นสามารถตีลูกบอลโต้ข้ามเนตไปมาได้ง่ายขึ้น จึงตั้งชื่อเกมนี้ว่า มินโทเนตต์

วอลเลย์บอล

หลังจากการทดลองเกมดังกล่าว ปรากฏว่า นายวิลเลียม จี มอร์แกน ได้พัฒนากฎกติกาการเล่นให้เหมาะสมยิ่งขึ้น จากนั้นได้นำกิจกรรมการเล่นนี้ นำไปสาธิตต่อคณะกรรมการทางด้านพลศึกษา เมื่อคณะกรรมการเห็นปรากฏว่าชื่นชอบและสนใจเป็นอย่างมาก แต่กลับเสนอชื่อใหม่ว่า วอลเลย์บอล เราจึงได้เล่นวอลเลย์บอลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เหตุการณ์สำคัญของวอลเลย์บอล

หลังจากได้มีการพัฒนารูปแบบการเล่น กฎ กติกา จนเป็นสากล ได้มีการนำกีฬาดังกล่าวไปเล่นในหลายพื้นที่พร้อมกับเผยแพร่ด้วย ความง่ายในการเล่นทำให้กีฬาชนิดนี้เผยแพร่ไปได้เร็วมากในหลายประเทศ จนมีการตั้งสมาคมกีฬาชนิดนี้ในประเทศตัวเองขึ้นมา เหตุการณ์สำคัญก็คือ ปี 1947 ได้มีการจัดตั้งสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ขึ้นซึ่งกลายเป็นองค์กรหลักในการพัฒนาวงการวอลเลย์บอลมาจนถึงทุกวันนี้ อีกหนึ่งจุดสำคัญคือปี 1964 หลังจากได้มีการจัดแข่งขันระดับนานาชาติมานาน วอลเลย์บอลก็ได้ถูกจัดแข่งขันในโอลิมปิคครั้งแรกที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นั่นเป็นเครื่องหมายว่ากีฬาชนิดนี้ได้รับการยอมรับในระดับสากลแล้ว

admin Author